Giới thiệu về băng tải và các loại băng tải

1/ Khái niệm băng tải

- Băng tải là một cơ chế hoặc máy giúp vận chuyển hàng hóa (thùng carton, hộp, túi ,…) hoặc nguyên vật liệu (đất, bột, thực phẩm …) từ nơi này tới nơi khác.

2/ Chức năng và nguyên lý hoạt động của băng tải

Chức năng của băng tải

– Băng tải là thiết bị chuyển tải đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong các ứng dụng vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất với mọi khoảng cách.

– Trong các cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, hay tới các công trình thi công vĩ mô, việc ứng dụng các loại băng tải vào sản xuất sẽ giúp tiết kiệm sức lao động, nhân công, nhân lực, giảm thời gian và tăng hiệu quả rõ rệt cho doanh nghiệp. Tùy theo yêu cầu, môi trường làm việc, sản phẩm sản xuất của mỗi doanh nghiệp mà chúng ta sử dụng loại băng tải phù hợp nhất định, vì vậy trước khi đưa băng tải vào sử dụng chúng ta cần tìm hiểu để có thể sử dụng đúng loại băng tải và mang lại hiệu quả cao.

Nguyên lý hoạt động của băng tải

- Các băng tải hoạt động dựa trên nguyên lý dẫn động bị động các đối tượng chuyển động quay tạo ra 1 hướng dịch chuyến nhất định cho đối tượng cần vận chuyển trên băng tải. Thông thường các bộ truyền động cơ khí được dùng trong băng tải là: bộ truyền đai, bộ truyền xích, con lăn…

3/ Phân loại băng tải

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại băng tải, chúng được ứng dụng trong điều kiện làm việc và tính chất công việc khác nhau phổ biến như.

a, Băng tải cao su

- Là hệ thống vận chuyển nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các hệ thống băng tải khác. 

- Hệ thống vận chuyển này được sử dụng lắp đặt trên mọi địa hình, mọi khoảng cách, có thể vận chuyển mọi loại sản phẩm với mọi kích thước.

20180404_095236

b, Băng tải xích

- Băng tải xích là loại băng tải chủ yếu được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng nặng, ví dụ như tấm nâng hàng, hộp lưới điện, hay các đồ chứa công nghiệp. 

- Băng tải được thiết kế có một hoặc hai sợi dây chuyền trong cấu tạo. Vật liệu cần tải được đặt trên các dây chuyền, và ma sát kéo tải về phía trước . 

- Băng tải xích thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô để truyền tải phụ tùng xe hơi thông qua các nhà máy sơn. 

- Ngoài ra băng tải xích cũng đã sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp phân phối.

c, Băng tải con lăn

- Băng tải con lăn là hệ thống băng tải gồm các con lăn được bố trí trên một khung dựng đứng, sử dụng vận chuyển trong các kho chứa các hộp sản phẩm, hay thuận tiện cho việc đặt dỡ các thùng hàng.

20190413_104203-min

- Các loại băng tải con lăn:

+ Băng tải con lăn nhựa

+ Băng tải con lăn inox

+ Băng tải con lăn nhựa PVC :

+ Băng tải con lăn thép mạ kẽm

+ Băng tải con lăn truyền động bằng motor

d, Băng tải đứng

- Băng tải đứng còn được gọi là thang máy hay thang máy vận chuyển hàng hóa vật chất – đây là hệ thống băng tải sử dụng để đưa vật liệu lên cao hoặc xuống thấp ở các mức khác nhau trong một cơ sở của quá trình xử lý.

e, Băng tải xoắn ốc

- Băng tải xoắn ốc là loại băng tải có thể tải vận chuyển vật liệu theo một dòng chảy liên tục. Thường sử dụng trong ngành công nghiệp đòi hỏi có sản lượng cao hơn như vận chuyển các vật liệu như: thực phẩm và nước giải khát, bao bì trường hợp bán lẻ, dược phẩm.

- Băng tải xoắn là sự kết hợp của các loại băng tải với nhau trên cùng một hệ thống tiêu chuẩn tạo thuận lợi cho việc sản xuất. 

- Thông thường băng tải xoắn ốc thiêt kế có góc thấp hơn của độ nghiêng của băng tải để ngăn sự trơn trượt trong quá trình hoạt động.

f, Băng tải linh hoạt

- Băng tải linh hoạt được thiết kế trên một khung băng bằng nhôm hoặc thép không gỉ, với đường ray trượt có ma sát thấp. Sản phẩm cần vận chuyển sẽ được chuyển đi trực tiếp trên băng tải, hoặc tấm nâng hàng. 

- Băng tải phù hợp làm việc xung quanh môi trường có chướng ngại vật giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

- Băng tải được ứng dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm, đóng gói hồ sơ, hay các ngành công nghiệp dược phẩm,trong các cửa hàng bán lẻ siêu thị.

bang-tai-con-lan-linh-hoat-2019-ta

g, Băng tải rung

- Là loại băng tải có một bề mặt rắn khi làm việc được bật lên một bên để tạo thành một máng. 

- Loại băng tải này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng thực phẩm cấp đông, nơi vệ sinh, với khả năng bảo trì thấp, phù hợp với môi trường khắc nghiệt, nóng, dơ bẩn, hoặc ăn mòn.

h, Băng tải khí nén

- Sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, thực phẩm, luyện kim, khai thác khoáng sản, môi trường, công nghiệp nhẹ, hay cả đến các lĩnh vực năng lượng. 

- Băng tải có ưu điểm hoạt động ổn định cả về mặt kinh tế lẫn sự phát triển về công nghệ mới, nó là chìa khóa của sự chuyển giao công nghệ mới thể khí-rắn. 

- Ứng dụng trong nhà máy sản xuất và trong các công trình xây dựng: đường cao tốc, đường sắt, hay vận tải nguyên liệu dạng hạt, xơ, dạng miếng vụn mỏng, dạng bột như xi măng, vôi, bột mì, ngũ cốc, than đá, hay đến các vật liệu nổ, phân bón, nguyên liệu hoá chất, cát, bông, len, trà, thuốc lá, carbon màu đen, dăm gỗ, v.v.., với số lượng lớn.

- Vận chuyển bằng băng tải khí nén có nhiều ưu điểm nổi bật như: Năng suất cao, thiết kế đơn giản, dễ dàng quản lý và sử dụng, có mức độ tự động hóa, tiết kiệm lao động, giảm độ ẩm và sự ô nhiễm. 

- Sự kết hợp của băng tải vào quá trình phân phối giúp đơn giản hóa quy trình và thiết bị khi làm việc. 

- Với sự phát triển hiện đại hóa ngành công nghiệp, việc xử lý vật liệu trở nên thường xuyên hơn, đặc biệt đối với các vật liệu như: hóa chất, thép, luyện kim ... yêu cầu tiêu thụ nguồn năng lượng lớn trong vận chuyển nguyên vật liệu nên một số cách xử lý kinh tế hiệu quả sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể cho mỗi doanh nghiệp. 

- Băng tải khí nén là một trong những biện pháp dễ dàng nhất đem lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm lao động, góp phần tự động hóa việc xử lý. 

– Hệ thống khí nén được sử dụng ở bất cứ vị trí làm việc nào, quãng đường vận chuyển dài hay ngắn và có thể thay đổi được mọi hướng 

- Đây là hệ thống vận chuyển cực kỳ đáng tin cậy, an toàn, chi phí bảo trì rất thấp và gần như là miễn phí hao mòn. 

Hỗ trợ online

Hỗ trợ khách hàng

0974917794 (Ms. Vân)-Zalo

Hỗ trợ khách hàng

0964333803 (Ms Quyên)-Zalo

Hỗ trợ khách hàng

0936433628 (Ms. Yến )-Zalo

Hỗ trợ kỹ thuật

0904303426 (Mr. Hòa)-Zalo

Hỗ trợ qua Facebook