Chi Phí Thấp Nhất
Chất Lượng Tối Ưu
Uy Tín - Tin Cậy
Dịch Vụ Chuyên Nghiệp

Làm chủ công nghệ trong ngành sản xuất cơ khí tại Việt Nam

Việc áp dụng công nghệ trong sản xuất cơ khí đem lại những hiệu quả

Để đánh giá về những điểm sáng trong việc áp dụng các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, có hàng trăm chủng loại sản phẩm cơ khí chế tạo được xuất phát từ những kết quả của các hoạt động nghiên cứu KH&CN đã được thiết kế, và chế tạo thành công với ưu điểm tạo ra sản phẩm có giá thành cạnh tranh, đáp ứng các yêu cầu sản xuất, góp phần vào việc tăng tỷ lệ nội địa hóa thiết bị, giảm việc nhập khẩu. Một số đơn vị sản xuất cơ khí đã có đủ năng lực làm tổng thầu với các công trình lớn hàng tỷ USD; Sản phẩm do các nhà máy trong nước sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương với các sản phẩm nhập khẩu, và đủ điều kiện xuất khẩu và có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài như: các sản phẩm của hệ thống thiết bị lọc bụi tĩnh điện cho nhà máy nhiệt điện với công suất 600 MW hay trong các lĩnh vực cơ khí thủy công. Đến nay, chúng ta đã thực hiện được trên 20 dự án thủy điện với công suất lớn.

Đối với ngành cơ khí giao thông, chúng ta đã xây dựng chuỗi các hệ thống nhà máy sản xuất các linh kiện, chi tiết thiết bị hỗ trợ, và lắp ráp được các loại xe buýt lên đến 80 chỗ chất lượng cao có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 40%. Bên cạnh đó việc mở rộng trong ngành chế tạo ôtô tải nặng và xe chuyên dụng cũng đã đáp ứng được các yêu cầu của sản xuất, các phương tiện giao thông do nước ta sản xuất có chất lượng tương đương với các sản phẩm trong khu vực ASEAN. 

Trong ngành cơ khí nông nghiệp, chúng ta đã tạo được các nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, và dây chuyền sản xuất chế biến phục vụ ngành nông nghiệp như: hệ thống băng tải chế biến thức ăn chăn nuôi, dây chuyền chế biến tinh bột sắn, hay việc thiết kế chế tạo bơm chìm với ứng dụng các công nghệ vào sản xuất chúng ta đã cho ra các sản phẩm bơm có công suất lên tới 36.000 m3/h thay thế các sản phẩm nhập khẩu…

Ông Đào Phan Long - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí của Việt Nam - cho biết: Trước đây, tất cả dạng kết cấu thép, và thiết bị phi tiêu chuẩn sử dụng trong các nhà máy công nghiệp, dàn khoan dầu khí, hay đến các công trình thủy điện, thủy lợi, nhà máy sản xuất xi măng, hóa chất đều phải nhập mua của nước ngoài... nhưng nay chúng ta đã chủ động được trong việc sản xuất các thiết bị này với tỷ lệ nội địa hóa cao. Hiện nay Việt Nam cũng có thể đóng ra những con tàu có tải trọng lên tới 70.000 tấn và 105.000 tấn.

co-khi-ap-dung-cong-nghe-trong-san-xuat-co-khi

Việc tiếp sức cho các doanh nghiệp Việt Nam

Công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay đang mở ra cho chúng ta những cơ hội lớn cho ngành sản xuất cơ khí tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều thách thức mới cho các doanh nghiệp. Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) - cho biết: Để thúc đẩy sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo trong nước, chúng ta cần có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn để đầu tư vào lắp đặt các thiết bị, máy móc, nhà xưởng sản xuất. Bên cạnh đó còn xây dựng các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ như: quy hoạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và có chế độ ưu đãi dành cho các doanh nghiệp cơ khí được vào trong các khu công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp với chi phí hợp lý.

Cần tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào việc phát triển nguồn nhân lực công nghiệp cơ khí như: hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật của kỹ sư, và kỹ thuật viên các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp, hỗ trợ xây dựng cơ chế thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kỹ thuật từ các doanh nghiệp FDI sang doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cơ khí cần chủ động cơ cấu lại quy trình sản xuất của doanh nghiệp, tích cực đổi mới, và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, tìm mọi cách giảm các chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, và chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối liên kết các doanh nghiệp cùng ngành nghề…

Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam trong những năm tới đặt mục tiêu đến năm 2035 phát triển đa số các chuyên ngành sản xuất có công nghệ tiên tiến, với chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, và tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hỗ trợ online

Hỗ trợ khách hàng

0974 917 794 (Ms. Vân)

0974 917 794 Zalo - Ms. Vân

Hỗ trợ kỹ thuật

0904 303 426 (Mr. Hòa)