Chi Phí Thấp Nhất
Chất Lượng Tối Ưu
Uy Tín - Tin Cậy
Dịch Vụ Chuyên Nghiệp

Khám phá nghề tiện phay trong ngành cơ khí

1/ Khám phá nghề tiện phay trong ngành cơ khí


- So với công việc làm nông, các công nhân làm nghề tiện phay cũng vất vả không kém, tuy nhiên họ có mức thu nhập ổn định và có phần cao hơn so với làm nghề nông. Đối với thanh niên, nghề tiện phay là nghề được khuyến khích theo đuổi vì tính ổn định của nghề này và người làm nghề được chia thành nhiều bậc nghề để phấn đấu và phát triển lên cao hơn.


- Tiện và phay là công việc phổ biến trong ngành cơ khí, dễ xin được việc, nên tiện phay đã trở thành một nghề thu hút nhiều lao động trong xã hội.

tim-hieu-nghe-tien-phay

a/ Nghề tiện trong ngành cơ khí

 Người làm nghề tiện gọi là thợ tiện

- Từ một khối kim loại (sắt, hoặc thép) người thợ tiện dùng máy cắt gọt khối kim loại này để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu. Để cắt nguyên khối kim loại thì không có loại thiết bị nào có thể cắt một lần là được, do đó người ta phải loại bỏ từng lớp nhỏ kim loại một, và tiến hành liên tục liên tục đến khi loại bỏ hết được hoàn toàn lớp kim loại theo yêu cầu.

- Hiện nay có nhiều loại máy cắt gọt kim loại, nhưng được sử dụng phổ biến nhất là loại máy chuyên dùng cắt những khối kim loại hình trụ tròn. Khối kim loại hình trụ tròn được gắn vào máy, khi máy chạy khối kim loại này cũng xoay tròn liên tục theo. Lúc này, người ta dùng dao cắt kim loại (được gắn cố định trên thân máy) từ từ cắt từng lớp kim loại đến khi đạt thành sản phẩm theo yêu cầu. Loại máy này người ta gọi là máy tiện.

- Mỗi thợ tiện dựa theo trình độ tay nghề mà được đánh giá phân cấp bậc và hưởng mức lương khác nhau. Các thợ tiện có tay nghề cao, thường làm ra sản phẩm với thời gian nhanh, có độ chính xác rất cao, đúng kích thước, tỉ lệ sai lệch nhỏ 1/1.000 mm hoặc 1/10.000 mm). Các thợ có tay nghề cao thường chuyển về các công ty lớn với mức lương cao hơn.

may-tien-tay

b/ Nghề phay trong ngành cơ khí

Người làm nghề phay gọi là thợ phay

- Đối với máy tiện, khối kim loại khi gia công sẽ luôn xoay tròn. Còn đối với máy phay, khối kim loại khi gia công sẽ đứng yên, và dao cắt sẽ chuyển động để lấy đi lớp kim loại trên khối kim loại đứng yên. Đối với các khối kim loại hình khối chữ nhật, hình vuông, hoặc không phải hình trụ tròn và không thể gia công bằng tiện, thì phương pháp phay là phương pháp thay thế phù hợp.

2/ Theo đuổi nghề tiện phay trong ngành cơ khí

Có rất nhiều cách để người lao động đến với nghề tiện phay. Trải nghiệm đào tạo thực tế tại các xưởng tiện phay là một trong những hướng đi được nhiều người lựa chọn, vừa tiếp cận được với nghề và vừa đem lại thu nhập cho người lao động.

- Xin học nghề tại xưởng tiện phay: Chỉ với một ngày làm quen, với sự chỉ dẫn, là bạn có thể làm được các thao tác tiện cơ bản, ngoài ra bạn có thể làm các công việc hỗ trợ trong các xưởng tiện phay, cơ khí. Đối với người chưa biết gì nghề tiện phay, lại không có điều kiện đi học các lớp đào tạo chuyên nghiệp, bạn có thể xin vào làm phụ việc và học nghề tại các xưởng cơ khí (tiện phay).

- Việc học nghề tay chỉ tay trong các xưởng giúp ích cho bạn trong thời gian ban đầu khi bạn mới học nghề: được thực hành ngay, làm ngay, và có thêm nguồn thu nhập ngay.

- Tuy vậy, công việc trong các xưởng thường rất bận rộn, nên việc chỉ dạy một cách cặn kẽ các chuyên môn cho người theo học nghề thường gặp khó khăn về thời gian. Khi gặp phải một bản vẽ kỹ thuật khó, hoặc các chi tiết cần gia công có độ phức tạp thì người theo học nghề tại các xưởng sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý để gia công. Ngoài ra, đối với kỹ thuật tiện phay mới tốt hơn, nhanh hơn tại các xưởng chưa được cập nhập và đào tạo thường xuyên.

Thành An là một trong những sản xuất cơ khí chuyên sản xuất các loại con lăn băng tải, chúng tôi chuyên đào tạo ra những thợ tiện, thợ phay với tay nghề cao, mang lại cuộc sống ấm no cho các cán bộ công nhân viên của chúng tôi.